Cách chọn đá lát vỉa hè. Vì sao đá lát vỉa hè hay bị vỡ? Cách khắc phục tình trạng đá vỡ!

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư và gia đình chọn đá lát vỉa hè để thay thế cho các vật liệu truyền thống, vì công dụng nổi bật của đá lát vỉa hè nhận được sự ưa chuộng của mọi người khi sử dụng, bởi độ cứng và độ bền mà nó mang lại. Vậy cách chọn đá lát vỉa hè như thế nào? Tại sao đá lát vỉa hè hay vỡ và cách khắc phục… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của Công ty TBT nhé!

1. Tiêu chí cơ bản để chọn đá lát vỉa hè tốt phù hợp

Vỉa hè chính là khu vực nơi thường xuyên chịu áp lực từ sự di chuyển của con người và các phương tiện công cộng khác, chính vì vậy cách chọn đá lát vỉa hè cần được đảm bảo 100% về độ cứng, bền và khả năng chịu lực lớn, ưu tiên lựa chọn đá lát vỉa hè tốt có dạng tấm mỏng, hình vuông vắn, chữ nhật hoặc các hình khác.

Đá lát vỉa hè chất lượng sẽ có các tiêu cơ bản chí sau:

Độ dày: Độ dày của đá lát vỉa hè thường từ 3 – 8cm, đảm bảo độ cứng và chịu được lực lớn. Ở các khu vực như lối vào cơ quan, bệnh viện, trường học… độ dày đá tối thiểu nhất phải là 5cm. Tùy vào địa hình của mỗi khu đất, đội thiết kế thi công sẽ có những gợi ý phù hợp

Thẩm mỹ: Màu sắc, cần ưu tiên các sản phẩm có màu trung tính, cuốn hút hòa màu. Thông thường, các màu được ưa chuộng là màu xám trắng, ghi sáng, màu xanh đen, đen,….

+ Kích thước, kiểu dáng:  Tùy vào diện tích mà bạn có thể chọn kiểu dáng và khổ đá khác nhau. Đá lát sân vườn được gia công thành nhiều kích thước khác nhau như đá cubic 10x10cm, đá 30x30cm, đá 20x20cm, đá lục giác, đá đa giác, đá 40x40cm,….

Nguồn gốc: Chọn đá tự nhiên có độ ma sát cao, giúp chống trơn trượt hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người di chuyển. Công trình vỉa hè phải phù hợp với cảnh quan xung quanh, đảm bảo quy hoạch chung của đô thị.

2. Yếu tố ảnh hưởng tới độ bền đá lát vỉa hè và cách chọn lựa phù hợp 

Để lát vỉa hè bền lâu không bị vỡ chúng ta cần phải lưu ý 3 yếu tố cốt lõi và các yếu tố ảnh hưởng chính như sau:

 • Tính chất vật lý, kích thước đá lát cần phù hợp với khí hậu 

Khí hậu khác nhau sẽ phù hợp với từng loại đá khác nhau, đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam, thì chúng ta nên chọn đá có nguồn gốc chính tại Việt Nam, đá đã qua hàng triệu năm hình thành và phong hóa, hoàn toàn phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam.

Đối với các loại đá lát vỉa hè tự nhiên nên chọn đá có kích thước phù hợp, cùng theo đó đá xẻ tự nhiên lát vỉa hè có độ dày ≥ 3cm, cách chọn đá lát vỉa hè cần có kích thước nhỏ nên như: 10×10, 20×20 hoặc 30×30 cm. Yếu tố độ dày của đá chúng ta nên lưu ý kỹ càng giai đoạn quan trọng này, để tiết kiệm chi phí chúng ta thường hay sử dụng đá có độ dày thấp, nhưng để đảm bảo nhất chúng ta nên sử dụng đá dày tối thiểu 4-5cm trở lên.

 

Hình ảnh thi công bờ hồ Gươm (công trường và nhà máy)

 • Quy trình thi công lắp ráp đá lát cần chắc chắn và thẩm mỹ cao

Quy trình từng bước lát đá vỉa hè cần tuân thủ:

 • Bước 1: Tiến hành cán tạo nền
 • Bước 2: Trộn hồ, trát lên lớp nền
 • Bước 3: Tiến hành lát đá vỉa hè
 • Bước 4: Tiến hành đổ mạch rồi làm sạch bề mặt đá

Lưu ý khi thực hiện quy trình thi công đá lát:

 • Công tác chuẩn bị: Chúng ta phải ta mặt bằng, xử lý rễ cây, những chỗ nền yếu có thể sụt lún, xử lý ngay đầm nền chắc bằng máy chuyên dụng.
 • Xây dựng hệ thống cấp thoát nước:  Đạt chuẩn, thoát nước kịp thời khi mưa lớn tránh tình trạng ngập úng xói mòn đất và hỏng gạch.
 • Đổ cốt nền:  Cần đổ bằng bê tông tiêu chuẩn, đổ bằng các lớp bê tông có độ dày bằng nhau tối thiểu từ 7cm trở lên.
 • Mạch cho đá:  Giúp chúng ta tăng cường độ ổn định cho đá lát, đá rất giòn và cứng việc này sẽ giúp tạo một vùng đệm giữa hai viên đá giúp tăng sự ổn định cho chúng, việc để mạch như thế còn một tác dụng nữa là sẽ giúp hồ xi măng ôm chọn được 5 mặt của đá tránh được hiện tượng bong tróc.
 • Sử dụng hồ xi măng ướt: Để tăng độ kết dính vào đá, mặt đá càng cứng thì khả năng bám dính xi măng càng thấp nên việc dùng xi măng nước có tác dụng rất quan trọng trong việc tăng sự kết dính.
 • Cuối cùng, sử dụng bao tải tẩm nước ẩm: Dùng để phủ lên bề mặt làm tăng độ ẩm và kéo dài thời gian khô của xi măng, như thế sẽ giúp xi măng cứng tự nhiên và đạt được độ kết dính tốt nhất.

đá lát vỉa hè

(Hình ảnh lát sân để có mạch)

 • Giữ gìn đá lát trong quá trình sử dụng

Việc giữ gìn, bảo vệ được sân nền đá lát tại các khu vực công cộng quả là một vấn đề phức tạp, do đó quá trình sử dụng là điều rất quan trọng. Các vỉa hè sạch đẹp được tạo ra tỉ mỉ và công phu, nhưng chúng ta lại thường xuyên đi xe, đỗ ô tô, để phế thải, tập kết vật liệu hàng quán. Gạch đá lát không thể chịu được tải lớn gây ra nứt vỡ và bong tróc. Đối với các hành động này thì thật khó có thể đảm bảo độ bền cho vỉa hè, ngoài những việc đó chúng ta cũng phải tránh việc đào đường, cải tạo hệ thống gầm….

Do vậy, nếu chúng ta tuân thủ thực hiện được đúng những yếu tố trên chúng ta hoàn toàn có thể có được những vỉa hè bền, đẹp tồn tại qua nhiều năm, không còn loay hoay nay làm mai sửa, bài toán đau đầu của các cơ quan chức năng, phiền lòng của người dân và toàn xã hội.

 

(Hình ảnh cắt đá theo kích thước)

3. Kinh nghiệm, thành tựu của Công ty đầu tư khoáng sản TBT

Công ty đầu tư khoáng sản TBT với rất nhiều kinh nghiệm nhiều năm làm mặt hàng xuất khẩu, cung cấp cho các công trình vốn FDI, các đại sứ quán… được làm việc với nhiều tư vấn giám sát như Artelia, Apave của Pháp, Obayashi của Nhật Bản… các nước đều có nhiều năm trong việc xử lý và sử dụng đá tự nhiên chúng tôi đã học hỏi và rút ra được những kinh nghiệm này để chia sẻ, góp phần hoàn thiện và tối ưu sản phẩm.

Dòng đá tự nhiên đã được con người sử dụng từ hàng nghìn năm nay, việc sử dụng thể nào cho đúng vẫn đã câu hỏi gây nhiều tranh cãi, các khái niệm về đá Cubic hay Mosaic đều chỉ những loại đá nhỏ, có độ dày phù hợp để tăng sự ổn định của đá tự nhiên. Các nước châu Âu tuyết rơi nhiều, họ ưu tiên những dòng đá chống trơn, những dòng đá tối màu để tương phản với tuyết, các nước Tây Á thì ưu những dòng đá màu trắng, vừa là màu của tôn giáo vừa là màu tương phản nhiệt mang lại sự mát mẻ. Việt Nam chúng ta học được gì và cần tránh điều gì ở những kinh nghiệm sử dụng đá của các nước trên thế giới.

Các khâu chọn lựa kỹ càng khu cơ sở sản xuất đá vỉa hè chất lượng, đảm bảo tất cả các yếu tốt như đã nêu trên, tránh được những tổn thất về kinh phí, thời gian và tuổi thọ của đá lát vỉa hè được nâng cao. Do đó mọi người có thể Liên hệ công ty CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KHOÁNG SẢN TBT để được tư vấn và được hỗ trợ qua hotline: 0965.396.718

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KHOÁNG SẢN TBT

Địa chỉ : số 59 Láng Hạ – Ba Đình – Hà Nội

 : Mr Thiều 0965.396.718

: Mr Trần 0818482789

: Ms Hương 0963312239

 : Ms Tracy Whatsapp: (+84) 96.626.2148  kinh doanh quốc tế

 Email: tranthieu.tbt@gmail.com

 Website: tbtgroup.vn